HOTLINE & HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Cá rô đồng nấu canh rau nút áo

Cá rô đồng nấu canh rau nút áo16/10/2007

Mùa cuối hạn, bọn cá rô mề trên nguồn bắt đầu đói dữ chỉ chực mưa về là tí tửng xuôi dòng. Con nước nơi đầu nguồn phù sinh cũng trở lên khan hiếm, cá lớn rình rập cá bé… Con nước lên, các loài phù sinh phát triển là mồi ngon cho cá rô mề mập tròn, béo ngậy.

Trong lúc này hạt rau nút áo cũng đang đợi mưa. Trên những trảng cỏ xanh ven lạch có hơi âm ẩm của nước là nút áo có thể sinh sôi, người ta dễ nhận ra chúng bởi trái của nó nho nhỏ chùm chùm, chín có màu đen óng, to bằng đầu ngón tay út giống như nút áo the thâm của các cụ đồ nho xưa… Rau nút áo mọc hoang, từ mùa xuân qua hết mùa hạ, trái nút áo ăn được có vị chua chua ngòn ngọt. Người ta chọn rau nút áo sắp ra hoa để thu hái, cắt ngắn vừa ăn rửa sạch, để ráo nước trước khi đun nấu. Nhà quê ai mà chẳng biết con cá rô mề tuy là món ăn dân dã nhưng biết chế biến thì cũng hương đồng gió nội như ai, ngoài món chiên xù, kho tộ, món canh cá rô rau nút áo ngon ít ai ngờ.

Cá rô mề mùa nước lũ đen bóng, béo ngậy, mập ú, thịt trắng ngần, lựa những con to nhất mua về rửa sạch nhớt bằng tro bếp, xong mổ bụng bỏ ruột, bỏ bao tử, chỉ để lại mỡ. Nấu nước cho sôi thả cá vào, cá còn tươi giẫy đành đạch gặp nước sôi co quắp lại, mắt trắng dã, nêm tí muối, tí bột ngọt, cho thêm vài trái ớt chỉ thiên. Đợi nước sôi bùng lên trở lại để lâu lâu một chút cho cá chín, cá chín cho rau nút áo vào lấy "muôi" đè cho ngập nước, rau chín có màu xanh đậm là tắt bếp ngay.

Đến đây thì bạn biết phải làm gì rồi, nếu nhà chỉ toàn đàn bà con nít thì xúm xít bên mâm cơm thoả thích chiến chinh, ăn với bún cũng ngon nhưng phải có thêm chén mắm ớt cay xé màng tang mới khoái.

Vì là canh "tiến vua" của làng mà, bởi nước canh này ngọt hết biết, nên người thưởng thức nó cũng phải có cái phong thái riêng riêng chút chứ, cái phong thái dù nho nhã cấp mấy nhưng ăn không đúng cách thì cũng chẳng tân kỳ ý vị gì. Trước hết phải gắp cá ra dĩa, bạn xem… nó cong vòng, thịt trắng bong, mỡ rịn váng dầu… Kế đến người ta gắp rau nút bỏ vào chén, chan chút xíu nước, ăn thong thả để cho cái hương vị quê mùa thấm vào cổ họng mát rượi, chắp chắp lưỡi để nghe cái vị ngọt có hậu đang lan toả khắp ruột gan, tiếp đến là đưa cay bằng hớp rượu cuốc lủi để cho âm dương trời đất giao hoà, gắp một đũa cá chấm mắm cho vào miệng nhai ngấu nghiến với miếng ớt chỉ thiên để nghe cái hương đồng gió nội béo ngọt tới tận xương sống, thêm một gắp rau nút nữa là đủ một chu kỳ thưởng thức đúng hương vị của món canh ngon mát trời ông địa này rồi. Sở dĩ phải thưởng thức tuần tự như vậy: Rau-rượu-cá-rau là vì nếu làm ngược lại bạn sẽ thấy chưng hửng ngay lập tức, do cá đang nhai mà tớp rượu vào thì tiếc thật cho cái mùi vị của nó lắm, mà lại chẳng nho nhã tí nào… Cứ rỉ rả mà ăn mà uống cho tới khi chẳng còn tí gì trên bát trên mâm mà không ngán mới là lạ, mới đạt tới thượng thừa của sự hảo hảo.

Mùa mưa sắp về, những món ăn dân dã đang chờ đợi những bữa cơm quê, đạm bạc nhưng ngon hết biết mà lại no lòng… đâu phải ở đâu và nơi nào cũng có. Hữu xạ đâu lúc nào cũng tự nhiên hương, có tiền đâu lúc nào cũng mua được tiên, giàu quá khổ nhưng chẳng biết thưởng thức hương vị độc đáo của những món ăn dân dã quê mùa… vào loại bí kíp như thế thì cũng tiếc thật.

Bạn không tin ư, hôm nào mời về quê tôi chiêu đãi, chỉ với món canh rau nút áo nấu cá rô đồng nơi này thôi cũng đủ làm cho bạn nhức mắt rồi.
(Nguồn: Báo Quảng Ngãi)
 
 
Pin it

Các tin khác

 
 
Nơi đi
Nơi đến        
Giá  (VND)
Ngày đi
  tim kiem, search tour tại Vietravel danh sach tour dang mo, open tour tại Vietravel

Tin được quan tâm

Tin mới

loading...
  • Mobile apps

    Tin đã xem